Xây nhà là một vấn đề hệ trọng trong cuộc sống mỗi người. Ngôi nhà mới chính là thành quả lớn nhất sau bao công sức lao động của gia chủ. Hơn nữa, ngôi nhà mới đại diện cho một cuộc sống ấm no, bình yên hạnh phúc. Do đó trước khi xây nhà, gia chủ cần chú ý các nguyên tắc sau.

TÌM HIỂU VÀ TIẾN HÀNH LÀM THỦ TỤC XIN CẤP PHÉP XÂY DỰNG

Việc cấp giấy phép xây dựng được coi là cơ sở đảm bảo quản lý nhà nước về xây dựng, đặc biệt là việc xây dựng theo quy hoạch và tuân thủ các quy định pháp luật có liên quan; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các cá nhân, tổ chức, hộ gia đình trong xây dựng công trình; đồng thời tạo điều kiện kiểm tra, giám sát, xử lí các vi phạm về trật tự xây dựng.

NẮM RÕ QUY TRÌNH XÂY DỰNG NGÔI NHÀ

Nắm được quy trình xây dựng nhà, giúp kiểm soát được chi phí phát sinh tránh tình trạng leo thang chi phí. Về mặt pháp luật cũng tránh được các rủi ro sai phạm hay vi phạm quy định của nhà nước. Ngoài ra, việc nắm kỹ quy trình làm nhà giúp gia chủ chủ động theo dõi tiến độ xây dựng, giám sát chất lượng kết cấu công trình trong quá trình thi công.

DỰ TRÙ KINH PHÍ PHÙ HỢP VỚI KHẢ NĂNG TÀI CHÍNH.

Trước khi tiến hành làm nhà bạn cần dự trù đầy đủ các chi phí cho từng hạng mục và quản lí nó thật chặt chẽ, chống phát sinh leo thang. Bạn cần phải nắm được kiến thức cơ bản về xây dựng và giá thị trường của các khâu như: thiết kế, vật liệu, công thợ, nội thất…Sau đó lên kế hoạch chi tiêu theo từng hạng mục một cách cụ thể. Trong quá trình xây dựng cố gắng bám sát kế hoạch chi tiêu ban đầu, tránh tình trạng nghe theo lời bàn tán xung quanh dẫn tới thay đổi kế hoạch chi tiêu sẽ khiến chi phí leo thang.

CHỌN NHÀ THẦU ĐÁNG TIN CẬY VỚI HỢP ĐỒNG RÕ RÀNG

Khi chọn nhà thầu, đừng đặt nặng vấn đề thân quen mà hãy đặt yếu tố kinh nghiệm lên hàng đầu. Nên giành thời gian tìm hiểu hiều nhà thầu để có được sự tư vấn đa dạng giúp gia chủ có thể xác định được đâu là nhà thầu uy tin, chuyên nghiệp và trách nhiệm. Khi tiến hành hợp tác, hai bên bắt buộc phải có hợp đồng ràng buộc mang tính pháp lí rõ rang để, cụ thể để hai bên có trách nhiệm trong vai trò của mình. Hơn nữa khi xảy ra tranh chấp hay mâu thuẩn phát sinh thì hợp đồng sẽ là căn cứ để giải quyết.